Ngăn mát tủ lạnh không lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chắc hẳn không ít người đã gặp phải tình trạng thực phẩm không được lạnh hoặc bị hư hỏng do nhiệt độ ngăn mát không ổn định. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngăn mát tủ lạnh không lạnh này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

1.

Dàn Lạnh Bị Bám Tuyết

Trong trường hợp dàn lạnh bị bám tuyết sẽ khiến ngăn mát tủ lạnh làm mát yếu hoặc không lạnh. Do dàn lạnh bị bám tuyết khiến quá trình truyền nhiệt của tủ lạnh bị ảnh hưởng, khiến hiệu suất làm lạnh của tủ bị ảnh hưởng.

Dàn lạnh bị bám tuyết

Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Tắt nguồn điện rồi chờ đến khi tủ lạnh tan tuyết. Cách làm này đơn giản nhất. Bạn chỉ cần ngắt nguồn điện kết nối với tủ lạnh rồi chờ cho thiết bị tan tuyết tự động. Khi tuyết đã tan ngăn mát sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Kiểm tra kĩ càng hệ thống làm lạnh: Nếu tình trạng này thường xuyên lặp lại thì nguyên nhân có thể do hệ thống làm lạnh của thiết bị xảy ra sự cố. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của kĩ thuật viên để sửa chữa và kiểm tra hệ thống.

2.

Quá Tải Lượng Thức Ăn Trong Tủ Lạnh

Thức ăn trong tủ lạnh quá tải sẽ khiến hơi lạnh không có không gian lưu thông. Điều này sẽ dẫn đến ngăn mát tủ lạnh làm mát yếu hoặc không lạnh.

Quá tải lượng thức ăn trong tủ lạnh

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

–  Sắp xếp lại thực phẩm: Hãy sắp xếp thực phẩm theo một cách khoa học, hợp lý. Kiểm tra xem có thực phẩm nào chuyển được đến nơi khác hoặc ngăn đá hay không để tiết kiệm không gian cho ngăn mát.

–  Loại bỏ thực phẩm hư hỏng: Hãy phân loại các thực phẩm, bỏ đi các thức ăn hỏng hoặc hết hạn sử dụng, không an toàn nữa trong tủ lạnh.

–  Đảm bảo có khoảng cách giữa các thực phẩm: Điều này sẽ giúp hơi lạnh có thể luân chuyển lưu thông để có thể làm lạnh và bảo quản thực phẩm đồng đều.

– Tránh đặt thức ăn sát vào cửa gió: Bạn không nên đặt thực phẩm gần sát vị trí cửa gió của tủ. Do việc làm này có thể khiến không khí lạnh bị ngăn cản không thể lưu thông được và hiệu suất làm lạnh của tủ có thể bị ảnh hưởng.

3.

Tủ Lạnh Hết Hoặc Thiếu Gas

Tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas là môi chất làm lạnh có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

Tủ lạnh hết hoặc thiếu gas

Hãy thực hiện các cách dưới đây để xử lí lỗi này:

– Kiểm tra mức gas: Hãy nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kĩ thuật để kiểm tra mức gas của tủ lạnh. Trong trường hợp gas đã hết hoặc kiệt nhân viên sẽ giúp bạn thay gas mới.

–  Sửa lỗi: Nếu nguyên nhân do hệ thống làm lạnh bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ gas hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành để được nhân viên hỗ trợ sửa lỗi, khắc phục tình trạng này. Họ sẽ sửa chữa những lỗi trong hệ thống làm lạnh để duy trì khí gas và hoạt động hiệu quả.

– Định kỳ bảo dưỡng: Nhằm phòng ngừa gas bị hư hỏng hoặc cạn kiệt hãy thường xuyên bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ.

4.

Điều Chỉnh Sai Nhiệt Độ

Bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngăn mát của tủ lạnh không mát.
Cách khắc phục rất đơn giản hãy dùng một nhiệt kế độc lập để kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ của thiết bị. Nếu điều chỉnh nhiệt độ sai hãy điều chỉnh lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Điều chỉnh sai nhiệt độ

5.

Nguồn Cấp Điện Không Ổn Định

Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị chập chờn, không ổn định cũng có thể gây nên tình trạng ngăn mát trong tủ lạnh không lạnh. Hãy thực hiện theo các cách dưới đây để sửa lỗi:

Nguồn cấp điện không ổn định

Kiểm tra nguồn điện: Bạn hãy kiểm tra nguồn điện cung cấp cho thiết bị. Hãy xem xét phích và ổ cắm đã được cắm chặt hay chưa hoặc có bị hư hỏng, tác động nào không. Bạn hãy thay phích và ổ cắm mới nếu phát hiện chúng có vấn đề.

Dùng ổn áp: Trong trường hợp nguồn cấp điện bị chập chờn hãy dùng ổn áp nhằm giúp hỗ trợ ổn định điện áp cho tủ lạnh.

Liên hệ đến nhân viên kĩ thuật: Sau khi thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng này vẫn còn tiếp tục hãy liên kệ đến nhân viên kĩ thuật để nhờ giúp đỡ. Bởi nguyên nhân có thể do hệ thống điện bên trong của tủ lạnh xảy ra sự cố.

6.

Không Đóng Kín Cửa Tủ Lạnh

Cửa tủ lạnh đóng không kín có thể khiến thiết bị thất thoát hơi lạnh ra ngoài môi trường dẫn đến ngăn mát của tủ lạnh không lạnh. Hãy làm theo các bước dưới đây để giải quyết vấn đề này.

Không đóng kín cửa tủ lạnh

Kiểm tra và đóng kín tủ lạnh: Hãy kiểm tra xem bạn đã đóng kín tủ lạnh hay chưa. Hãy đóng chặt tủ lạnh và đảm bảo xung quanh không có khe hở lớn nào. Trong trường hợp bạn phát hiện có vấn đề hãy sửa lại lắp đặt cửa tủ lạnh.

Vệ sinh bản lề cửa: Theo thời gian sử dụng bản lề cửa có thể bị lỏng hoặc mòn khiến cửa tủ lạnh không thể đóng kín hoàn toàn. Hãy vệ sinh và kiểm tra bản lề thường xuyên đảm bảo chúng tháo rời và chắc chắn. Nếu bản lề có vấn đề hãy thay mới.

7.

Hỏng Quạt Gió Tủ Lạnh

Quạt gió tủ lạnh là bộ phận quan trọng giúp phân phối không khí và tuần hoàn chúng. Quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của ngăn mát.

Hỏng quạt gió tủ lạnh
Cách khắc phục:

Kiểm tra và vệ sinh quạt gió: Quạt gió dùng lâu ngày có thể bị chất cặn và bụi bẩn bám vào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Hãy dùng cọ nhỏ và chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch nó.

Kiểm tra và thay mới quạt gió cũ bị hỏng: Nếu quạt gió không hoạt động hiệu quả hoặc bị hỏng bạn nên thay thế bằng quạt gió mới.

Kiểm tra kết nối và điện áp: Nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh hỏng có thể liên quan đến kết nối và nguồn điện. Hãy kiểm tra kĩ càng nguồn điện và các dây kết nối đảm bảo không có sự cố. Nếu có vấn đề hãy thay mới các linh kiện bị hư hỏng.

8.

Bo Mạch, Block Máy Bị Hư Hỏng

Bo mạch hoặc block tủ lạnh bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh khiến ngăn mát tủ lạnh không đạt đến nhiệt độ như mong muốn. Do tính phức tạp và nghiêm trọng của lỗi này hãy liên hệ với trung tâm bảo hành bảo dưỡng để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời.  

Bo mạch, block máy bị hư hỏng

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh không mát mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869529835
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon